Cách thanh toán hóa đơn tiền nước và tra cứu thông tin hóa đơn chính xác 2022

Tra cứu và thanh toán hóa đơn nước hằng tháng là nhu cầu thường xuyên của hầu hết hộ gia đình. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và Internet, việc tra cứu và thanh toán hóa đơn đã trở nên dễ dàng hơn mà không cần đến hóa đơn giấy và nhân […]

Đã cập nhật 26 tháng 12 năm 2022

Bởi Bá An

Cách thanh toán hóa đơn tiền nước và tra cứu thông tin hóa đơn chính xác 2022

Tra cứu và thanh toán hóa đơn nước hằng tháng là nhu cầu thường xuyên của hầu hết hộ gia đình. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và Internet, việc tra cứu và thanh toán hóa đơn đã trở nên dễ dàng hơn mà không cần đến hóa đơn giấy và nhân viên đi thu tiền. Trong bài viết hôm nay, ZaloPay sẽ hướng dẫn bạn cách tra cứu thông tin và thanh toán hóa đơn tiền nước hằng tháng chính xác và nhanh chóng nhất hiện nay.

Vì sao nên tra cứu hóa đơn tiền nước trước khi thanh toán?

Việc kiểm tra hóa đơn nước là thao tác rất quan trọng trước khi tiến hành thanh toán. Tra cứu hóa đơn sẽ giúp bạn dễ dàng đối chiếu số trên đồng hồ với thông tin hóa đơn do nhà cung cấp công bố và có thể xử lý kịp thời nếu có sai sót.  

Đồng thời, khách hàng cũng có thể phát hiện ra được những điểm bất thường khi lượng nước sử dụng tăng cao. Nguyên nhân có thể do hở van nước, rò rỉ ống, vỡ ống hoặc trong gia đình có thành viên xài nước quá đà.

Bên cạnh đó, khi khách hàng tra cứu và theo dõi đều đặn lượng tiêu thụ nước hằng tháng sẽ có sự so sánh và đưa ra phương án sử dụng hợp lý và tiết kiệm hơn cho gia đình. 

Vì sao nên tra cứu hóa đơn tiền nước trước khi thanh toán?

Những cách tra cứu hóa đơn tiền nước chính xác và đơn giản nhất

Tra cứu tiền nước bằng hóa đơn giấy là cách làm thông dụng hiện nay. Tuy nhiên đây không phải là giải pháp tối ưu vì cách làm này gây tốn chi phí, nhân lực khi phải lấy dữ liệu, nhập phần mềm, lập, xuất, in ấn hàng chục nghìn hóa đơn hằng tháng; Tốn kém chi phí in ấn,… Bên cạnh đó, đôi khi thời điểm nhân viên giao hóa đơn vào lúc không có khách hàng ở nhà khiến cho thời gian xử lý công nợ bị kéo dài. Các hộ gia đình không thanh toán kịp tiền nước còn có thể bị cắt nước.

Vậy khách hàng nên chủ động tra cứu hóa đơn như thế nào?

1. Tra cứu hóa đơn tiền nước qua website công ty cấp nước

Các công ty cấp nước hiện nay đều có website riêng bao gồm việc cung cấp thông tin, đăng tải thông báo quan trọng và tích hợp việc tra cứu hóa đơn hằng tháng. Đây là hình thức đảm bảo chính xác và có tính linh động cao.

Tra cứu hóa đơn tiền nước qua website công ty cấp nước

Để tiến hành tra cứu, bạn chỉ cần truy cập vào website công ty cấp nước mà gia đình của bạn đăng ký dịch vụ. Sau đó, bạn tiến hành điền mã khách hàng (hoặc số điện thoại) và nhấn tra cứu để hiển thị hóa đơn.

Thông tin hiển thị sẽ bao gồm: họ và tên, địa chỉ khách hàng, địa chỉ lắp đặt, số hợp đồng, định mức sử dụng, giá nước,… Ngoài ra, bạn cũng có thể dễ dàng tra cứu hóa đơn tiêu thụ của gia đình vào các tháng trước đó. 

2. Tra cứu hóa đơn tiền nước qua tổng đài CSKH

Tổng đài Chăm sóc khách hàng của công ty cấp nước là nơi tiếp nhận và xử lý các yêu cầu của khách hàng, trong đó bao gồm cả việc tra cứu hóa đơn tiêu thụ nước. Mỗi công ty sẽ cung cấp một đầu số khác nhau. Bạn có thể cập nhật số điện thoại tổng đài trên website hoặc thông qua các kênh truyền thông đại chúng, sau đó lưu về máy để sử dụng cho những lần sau. 

Sau khi gọi đến và gặp tổng đài viên, bạn cung cấp các thông tin bao gồm: Tên chủ hộ, số điện thoại đăng ký, mã khách hàng, kỳ hóa đơn và những thông tin cần thiết khác theo yêu cầu để tiến hành tra cứu.

3. Tra cứu thông tin hóa đơn qua ví điện tử ZaloPay

Tra cứu thông tin hóa đơn qua ví điện tử ZaloPay

Ví điện tử ZaloPay là kênh tra cứu hóa đơn tiền nước an toàn và có độ chính xác cao. Bạn có thể linh động tra cứu ở bất cứ đâu, chỉ với chiếc điện thoại có kết nối internet. Thao tác thực hiện cũng vô cùng đơn giản, bạn có thể tiến hành tra cứu hóa đơn nước hằng tháng thông qua ví ZaloPay ngay trong ứng dụng Zalo hoặc app ZaloPay bằng cách truy cập mục “Thanh toán hóa đơn” và chọn dịch vụ “Nước”. Người dùng cũng sẽ được nhắc đóng phí hằng tháng ngay khi nhập chính chính xác mã khách hàng cho lần tra cứu đầu tiên. ZaloPay sẽ tự động lưu thông tin người dùng và nhắc đóng phí khi đến hạn mà không cần nhập lại thông tin. 

Bên cạnh đó, khi đăng ký thông tin khách hàng qua Zalo OA của công ty cấp nước, bạn sẽ nhận được hóa đơn chi tiết tiền nước đã tiêu thụ của gia đình ngay trong khung Chat Zalo rất tiện lợi.

Quy định về việc chậm đóng tiền nước bao lâu bị cắt nước

Theo điều 45 Nghị định 117/2007/NĐ-CP quy định về thanh toán tiền nước đối với khách hàng là hộ gia đình sử dụng nước cho mục đích sinh hoạt: 

“- Đơn vị cấp nước có thể ngừng dịch vụ cấp nước nếu khách hàng không thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền nước, vi phạm các quy định của Hợp đồng dịch vụ cấp nước sau 5 tuần kể từ khi có thông báo đến khách hàng về việc ngừng dịch vụ.

– Nếu khách hàng sử dụng nước không thực hiện nghĩa vụ thanh toán do có lý do khách quan đã được thông báo trước cho đơn vị cấp nước thì việc ngừng dịch vụ cấp nước sẽ được thực hiện sau 10 tuần kể từ khi có thông báo ngừng cung cấp dịch vụ.”

Để có thể sử dụng nước trở lại, ngoài khoản tiền nước phải thanh toán, khách hàng còn phải trả tiền lãi của khoản tiền chậm trễ cho công ty cấp nước. Lãi suất sẽ do các bên thỏa thuận trong hợp đồng dịch vụ nhưng không được vượt quá lãi suất cho vay cao nhất của ngân hàng mà đơn vị cấp nước có tài khoản ghi trong hợp đồng tại thời điểm thanh toán.

Cách thanh toán hóa đơn tiền nước nhanh nhất để tránh bị cắt nước vì quá hạn

1. Cách thanh toán hóa đơn tiền nước qua ứng dụng của ngân hàng

Cách thanh toán hóa đơn tiền nước qua ứng dụng của ngân hàng
Nguồn: vietnamplus.vn

Việc ra mắt các ứng dụng ngân hàng trên di động là một bước tiến rất lớn của ngành ngân hàng nói chung. Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng đã phát triển hệ thống ứng dụng riêng. Bên cạnh việc cung cấp đầy đủ các dịch vụ ngân hàng, những ứng dụng này cũng đã tích hợp cả việc thanh toán tiền nước online.

Không phải mọi ngân hàng đều cung cấp dịch vụ thanh toán hộ cho tất cả công ty cấp nước. Do đó bạn cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn ngân hàng có thể tiến hành thanh toán hóa đơn cho công ty cấp nước mà gia đình đăng ký dịch vụ. Đồng thời, mỗi ngân hàng sẽ có một giao diện ứng dụng khác nhau, bạn có thể tham khảo theo các bước như sau:

  • Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng ngân hàng.
  • Bước 2: Chọn thanh toán tiền nước.
  • Bước 3: Chọn công ty cấp nước và nhập mã khách hàng.
  • Bước 4: Kiểm tra thông tin và xác nhận thanh toán.

2. Thanh toán hóa đơn tiền nước qua ví ZaloPay 
 

Thanh toán hóa đơn tiền nước qua ví ZaloPay

Ví điện tử ZaloPay cung cấp cho khách hàng tính năng tra cứu và thanh toán nhanh chóng, chính xác hóa đơn tiền nước hằng tháng.

Bạn có thể thực hiện tra cứu hóa đơn dễ dàng ngay trên ứng dụng Zalo, Zalo OA của công ty cung cấp nước hoặc trên app ZaloPay đều được. 

Ngoài ra, thanh toán hóa đơn tiền nước qua ZaloPay cũng mang đến cho khách hàng những lợi ích có thể kể đến như:

  • Nhanh chóng, tiện lợi: Chỉ cần chiếc điện thoại có kết nối Internet là bạn đã có thể thanh toán tiền nước ở mọi lúc, mọi nơi.
  • Tính năng nhắc thanh toán đúng hạn: Khi thực hiện thành công hóa đơn thanh toán nước đầu tiên, ZaloPay sẽ đều đặn nhắc bạn thanh toán hóa đơn hằng tháng mà không cần phải nhập lại thông tin. Đồng thời, khi “Quan tâm” Zalo OA công ty cấp nước, bạn sẽ nhận được tin nhắn hiển thị chi tiết thông tin hóa đơn tiêu thụ nước của gia đình ngay trong khung chat Zalo.
  • Thống kê hóa đơn hằng tháng: ZaloPay sẽ giúp bạn thống kê hóa đơn tiền nước hằng tháng để bạn có thể dễ dàng so sánh lượng nước tiêu thụ nước của gia đình và từ đó có kế hoạch điều chỉnh khoa học để tiết kiệm chi phí.
  • Nhiều ưu đãi hấp dẫn: ZaloPay thường xuyên cung cấp các mã khuyến mãi, giảm giá và được cập nhật liên tục để khách hàng áp dụng nhằm tối ưu chi phí khi thanh toán các hóa đơn.

Tham khảo chi tiết các bước thanh toán hóa đơn nước qua ZaloPay tại đây.

Thanh toán tiền nước qua chuyển khoản ngân hàng đến nhà dịch vụ cung cấp

Thanh toán tiền nước qua chuyển khoản ngân hàng đến nhà dịch vụ cung cấp

Một cách cũng vô cùng đơn giản và dễ dàng để thanh toán hóa đơn tiền nước là chuyển khoản đến ngân hàng. Tùy thuộc vào mỗi công ty cấp nước sẽ có tài khoản liên kết với những ngân hàng khác nhau. Bạn cần tìm hiểu thật kỹ thông tin về số tài khoản/số thẻ và tên ngân hàng mà công ty cung cấp để không chuyển nhầm đến người thụ hưởng khác.

Ngoài việc chuyển khoản tại các quầy giao dịch ngân hàng hay các kênh giao dịch khác, bạn cũng có thể thực hiện thao tác chuyển khoản tiền nước qua ZaloPay đơn giản và nhanh chóng.

Việc xử lý hóa đơn tiền nước hằng tháng là công việc quen thuộc của mỗi hộ gia đình. Tuy nhiên, khi lựa chọn cho mình cách thức tra cứu và thanh toán hóa đơn tiền nước tiện lợi hơn sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian, tối ưu chi phí và chủ động trong việc kiểm soát chi tiêu của gia đình. Trong đó, ZaloPay là hình thức đang được đông đảo khách hàng tin dùng bởi sự nhanh chóng, an toàn và cung cấp nhiều ưu đãi hấp dẫn. Sử dụng ZaloPay để tra cứu hóa đơn, thực hiện thanh toán tiền nước hằng tháng và có cơ hội nhận được các khuyến mãi dành riêng cho bạn.

Nguồn: Cách tra cứu và thanh toán hóa đơn tiền nước

Tags: