Mã OTP là gì? Cách lấy mã OTP đơn giản, nhanh chóng

Đối với các giao dịch trực tuyến, bạn thường được yêu cầu nhập mã OTP để xác thực giao dịch. Vậy bạn đã biết chính xác mã OTP là gì chưa? Có bao nhiêu loại mã OTP? Trong bài viết này, naptheonline.net sẽ giúp các bạn giải đáp các câu hỏi này nhé. >>> Xem […]

Đã cập nhật 18 tháng 3 năm 2023

Bởi Bá An

Mã OTP là gì? Cách lấy mã OTP đơn giản, nhanh chóng

Đối với các giao dịch trực tuyến, bạn thường được yêu cầu nhập mã OTP để xác thực giao dịch. Vậy bạn đã biết chính xác mã OTP là gì chưa? Có bao nhiêu loại mã OTP? Trong bài viết này, naptheonline.net sẽ giúp các bạn giải đáp các câu hỏi này nhé.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách nạp tiền bằng mã QR đơn giản, nhanh chóng 

Mã OTP là gì? 

Mã xác thực OTP (One Time Password) là loại mật khẩu chỉ sử dụng một lần và được xem là lớp bảo vệ thứ 2 cho các dịch vụ ngân hàng ngân hàng điện tử, thanh toán trực tuyến hoặc Email mạng xã hội.

Mã OTP là một dãy số gồm các ký tự hoặc số ngẫu nhiên được tự động gửi đến số điện thoại của bạn. Để giao dịch thực hiện thành công, bạn bắt buộc phải nhập đúng mã xác thực này.

One Time Password có hiệu lực trong thời gian ngắn, thường dao động khoảng 30 – 60 giây. Nếu quá thời gian này, bạn phải sử dụng một mã xác thực khác để thực hiện giao dịch. Bên cạnh đó, bạn cũng không thể dùng mã xác thực OTP này cho bất kỳ giao dịch nào khác.

Bạn có thể tham khảo thêm các khái niệm như: Top Up là gì?, Ví điện tử là gì?,…tại đây.

Mã xác thực OTP là loại mật khẩu chỉ sử dụng một lần
Mã xác thực OTP là loại mật khẩu chỉ sử dụng một lần (Nguồn: Internet)

Tại sao cần có mã OTP khi thực hiện các giao dịch online?

Nắm được bản chất của mã OTP là gì, bạn sẽ hiểu được vì sao các giao dịch online luôn được yêu cầu mã OTP. Đây là mật khẩu thứ 2 giúp người dùng xác thực giao dịch nhằm đảm bảo an toàn cho tài khoản của mình. Dù kẻ gian có tấn công vào tài khoản của bạn để thực hiện giao dịch, thì cũng chẳng làm được gì nếu không có mã OTP.

Trong thời buổi tội phạm công nghệ tràn lan như hiện nay thì bạn cần tăng cường bảo mật 2 lớp để tránh bị tấn công. Bạn tuyệt đối không chia sẻ mã xác nhận này cho bất kỳ ai để tránh tài khoản bị mất tiền.

>>> Xem thêm: Tại sao nạp tiền điện thoại không được MobiFone? 

Sử dụng mã OTP nhằm đảm bảo an toàn cho tài khoản
Sử dụng mã OTP nhằm đảm bảo an toàn cho tài khoản (Nguồn: Internet)

Hướng dẫn cách lấy mã OTP trên điện thoại nhanh chóng

Nếu muốn chuyển tiền giao dịch trực tuyến bằng Internet Banking, bạn cần tiến hành đăng nhập với tên tài khoản và mật khẩu đã đăng ký với ngân hàng. Sau đó, nhập đầy đủ các thông tin giao dịch gồm người nhận, hình thức chuyển tiền, số tiền chuyển,… Ngân hàng sẽ yêu cầu bạn kiểm tra lại một lần nữa về thông tin giao dịch và bấm “Lấy mã OTP”.

Sau khoảng vài phút, một đoạn mã bằng số gồm 4 – 6 ký tự sẽ được gửi về số điện thoại mà bạn đăng ký trước đó. Bây giờ, bạn chỉ cần nhập mã OTP này để hoàn tất giao dịch. Ngoài ra, khi nhập thông tin thanh toán online dùng thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ, mã OTP sẽ mặc định được gửi về số điện thoại cho bạn để xác nhận giao dịch.

>>> Xem thêm:

Cách lấy mã OTP trên điện thoại
Cách lấy mã OTP trên điện thoại (Nguồn: Internet)

Các loại mã OTP phổ biến hiện nay 

Hiện nay, có 3 loại mã xác thực OTP phố biến nhất gồm:

  • Token: Đây là một thiết bị điện tử mà bạn sẽ được cung cấp khi đăng ký mở tài khoản thanh toán. Khi đến bước xác nhận giao dịch, ứng dụng này sẽ tự sinh ra mã OTP mà không cần phải kết nối mạng. Tuy nhiên, để sử dụng dịch vụ này thì bạn phải trả thêm một khoản phí để mua thiết bị Token. Tuy bạn có thể sử dụng ngay cả khi không cần kết nối Internet, nhưng đây là một thiết bị rời nên dễ đánh mất nếu không giữ cẩn thận.
  • SMS OTP: Khi đăng ký tài khoản tại ngân hàng, bạn có thể đăng ký thêm dịch vụ SMS OTP với chính số điện thoại của mình. Theo đó, khi bạn dùng ứng dụng Internet Banking để thanh toán hay chuyển khoản thì mã xác nhận sẽ được chuyển đến tin nhắn điện thoại của bạn. Sau đó, bạn chỉ cần nhập mã OTP để xác nhận là giao dịch đã thành công.
  • Smart OTP: Tùy vào quy định của mỗi ngân hàng, bạn có thể được miễn phí hoặc trả phí khi sử dụng dịch vụ này. Ứng dụng này sẽ được cài đặt trên cả 2 hệ điều hành Android và IOS. Bạn có thể thiết lập tương tự Token để lấy được mã OTP mà không cần phải chờ SMS gửi đến điện thoại. Sau đó, bạn chỉ cần click vào xác thực là hoàn thành giao dịch.

>>> Xem thêm: 

Các loại mã OTP phổ biến hiện nay
Các loại mã OTP phổ biến hiện nay (Nguồn: Internet)

Cần lưu ý điều gì khi sử dụng mã OTP?

Mã OTP là lớp bảo mật cuối cùng và quan trọng nhất trước khi tiền được chuyển ra khỏi tài khoản của bạn. Vì thế, khi sử dụng mã OTP bạn cũng cần chú ý những điều dưới đây:

  • Kiểm tra lại số tiền và thông tin người thụ hưởng trước khi nhập mã xác thực OTP để thanh toán .
  • Luôn luôn đặt mật khẩu cho điện thoại mà bạn đăng ký nhận mã OTP, để tránh trường hợp người khác có thể lấy mã xác thực từ điện thoại của bạn nhằm mục đích xấu.
  • Thường xuyên thay đổi mật khẩu để nâng cao bảo mật cho tài khoản của bạn.
  • Hãy báo ngay với ngân hàng để tạm thời khóa tính năng SMS OTP khi bạn bị mất điện thoại.

>>> Xem thêm:

Mã PIN và mã OTP khác nhau như thế nào?

Mã PIN (Personal Identification Number) thường được sử dụng để xác nhận quyền truy cập vào các hệ thống khác nhau. Mã PIN là một loại mật khẩu do người sử dụng tự đặt và chỉ bao gồm các con số. Tùy thuộc vào các hệ thống khác nhau, độ dài mã PIN cũng khác nhau gồm một chuỗi từ 4 – 6 số. Mã PIN là một dãy mã khóa cá nhân do người dùng thiết lập trước khi sử dụng phương thức xác thực OTP để xác minh người đang thực hiện giao dịch là chính chủ. Mã OTP được hệ thống tự động gửi đến tin nhắn điện thoại để xác nhận giao dịch là do chủ tài khoản đó thực hiện.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách nạp thẻ Viettel bằng mã QR nhanh gọn, đơn giản 

Cung cấp mã OTP cho người khác có sao không?

Mã xác thực OTP thường gắn với các thông tin hay lợi ích trực tiếp của người sử dụng. Nếu mã OTP được cung cấp cho người khác, tính bảo mật cũng như các lợi ích sẽ không được đảm bảo. Bên cạnh các ý đồ xấu được thực hiện có thể mang đến những rủi ro cho người đứng tên trên tài khoản. Do đó, người dùng không nên cung cấp mã OTP cho bất kỳ ai khác. Bởi rất khó để chứng minh bạn hay người khác đang thực hiện giao dịch đó. Nếu cung cấp mã OTP cho người khác thì cần xem xét độ tin tưởng để đảm bảo rằng các quyền lợi vẫn đang được thực hiện theo nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, các ngân hàng đều khuyến cáo rằng bạn không nên cung cấp mã xác thực OTP cho người khác với bất kỳ hình thức nào.

>>> Xem thêm: 

Không nên cung cấp mã xác thực OTP cho người khác
Không nên cung cấp mã xác thực OTP cho người khác (Nguồn: Internet)

Trên đây là những thông tin chia sẻ về khái niệm mã OTP là gì cũng như cách lấy mã OTP nhanh chóng. Naptheonline.net hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin về mã OTP và sử dụng mã OTP một cách hiệu quả.

>>> Tham khảo các bài viết liên quan: