Tại sao sim bị khóa? Cách mở sim bị khóa Viettel, VinaPhone, MobiFone

Khi sử dụng điện thoại nhiều người gặp phải trường hợp sim bị khóa 1 chiều, thậm chí là khóa 2 chiều nên bị gián đoạn liên lạc. Tuy nhiên, khi gặp phải tình trạng này bạn không cần quá lo lắng vì sim bị khóa có thể làm lại được. Cùng naptheonline.net tìm hiểu […]

Đã cập nhật 23 tháng 3 năm 2023

Bởi Bá An

Tại sao sim bị khóa? Cách mở sim bị khóa Viettel, VinaPhone, MobiFone

Khi sử dụng điện thoại nhiều người gặp phải trường hợp sim bị khóa 1 chiều, thậm chí là khóa 2 chiều nên bị gián đoạn liên lạc. Tuy nhiên, khi gặp phải tình trạng này bạn không cần quá lo lắng vì sim bị khóa có thể làm lại được. Cùng naptheonline.net tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng này trong bài viết sau đây.

>>> Xem thêm: MultiSIM là gì? Hướng dẫn cách đăng ký 1 số điện thoại nhiều SIM 

Tại sao sim bị khóa? 

Nguyên nhân

Sim bị khóa có rất nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như:

  • Nhập sai mã thẻ cào 5 lần liên tiếp sim sẽ bị khóa 1 chiều tạm thời.
  • Khi sim đã hết hạn sử dụng sẽ bị khóa 1 chiều, nếu không được gia hạn trong vòng 120 ngày sau đó thì sim sẽ bị khóa 2 chiều. Tình trạng này tiếp tục kéo dài sẽ bị thu hồi vào kho sim chung của nhà mạng.
  • Thuê bao bị phản ánh rằng làm phiền đến các thuê bao khác hoặc thực hiện quá nhiều tin nhắn rác với nội dung mang tính chất bán hàng.
  • Sim chưa được đăng ký thông tin chính chủ nên nhà mạng sẽ thu hồi sim.
  • Đối với các thuê bao trả sau, nếu không thanh toán cước phí theo đúng quy định của nhà mạng đã được ký kết trong hợp đồng sẽ bị khóa sim.

>>> Xem thêm: Cách kiểm tra tài khoản MobiFone, Viettel, Vinaphone đơn giản 

Sim bị khóa có rất nhiều nguyên nhân
Sim bị khóa có rất nhiều nguyên nhân (Nguồn: Internet)

Cách nhận biết

Dấu hiệu để nhận biết sim bị khóa khá đơn giản. Nếu sim của bạn chỉ nhận được cuộc gọi nhưng không gọi đi được có nghĩa là sim đã bị khóa 1 chiều. Trong trường hợp sim không gọi đi được cũng không nhận được cuộc gọi, thì sim của bạn đã bị khóa 2 chiều. 

>>> Xem thêm: Cách chuyển tiền từ sim này sang sim khác nhanh chóng, đơn giản 

Hướng dẫn cách mở sim bị khóa Viettel, Vinaphone, MobiFone

Sau khi đã tìm hiểu nguyên nhân, bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách mở sim điện thoại bị khóa dưới đây:

Sim bị khóa 1 chiều 

Nếu sim của bạn bị khóa do chưa đăng ký thông tin chính chủ thì có thể đến các điểm giao dịch của nhà mạng để được hướng dẫn làm sim chính chủ. Bạn cần nhớ mang theo CCCD/CMND bản gốc và bản sao. Ngoài ra, hãy chuẩn bị thêm 5 số điện thoại mà bạn thường xuyên liên lạc để cung cấp với nhà mạng để việc xác thực thuê bao dễ dàng hơn.

Trong trường hợp sim hết thời hạn sử dụng hoặc để lâu không dùng, khi bị khóa thì bạn chỉ cần nạp tiền điện thoại vào sim để gia hạn thời gian sử dụng. Khi đó, hệ thống sẽ tự động cộng thêm ngày sử dụng cho thuê bao trả trước. 

Tham khảo cách nạp thẻ trả trước, trả sau của các nhà mạng tại cách nạp thẻ Viettel trả trước, nạp thẻ điện thoại trả sau hay cách nạp thẻ Vina chi tiết nhất.

Cách mở sim bị khóa 1 chiều
Cách mở sim bị khóa 1 chiều (Nguồn: Internet)

Sim bị khóa 2 chiều 

Những trường hợp như để hết hạn sử dụng đối với thuê bao trả trước hay quá hạn thanh toán cước trên các thuê bao trả sau. Bạn chỉ cần đóng tiền vào sim của mình là có thể tiếp tục sử dụng số thuê bao của mình như bình thường. Lúc này, hệ thống sẽ tự động mở khóa sim cho bạn.

>>> Xem thêm: Cách nạp tiền thuê bao trả sau Viettel nhanh chóng, đơn giản 

Cách mở sim bị khóa 2 chiều
Cách mở sim bị khóa 2 chiều (Nguồn: Internet)

Sim bị khóa do nạp thẻ sai 5 lần 

Sim sẽ bị khóa ngay lập tức sau khi nhấn sai liên tiếp 5 lần mã thẻ cào. Cách duy nhất để bạn có thể khôi phục sim bị khóa là liên hệ tới số tổng đài của nhà mạng để nhờ nhân viên CSKH hỗ trợ mở sim. Tuy nhiên, trước khi gọi bạn cần chuẩn bị một số thông tin cần thiết như CCCD/CMND, số series sim, mệnh giá thẻ cào,….

Số tổng đài của các nhà mạng:

  • Mobifone: 18001090
  • Viettel: 1900.8198
  • Vinaphone: 9191

>>> Xem thêm: Cách mua thẻ cào bằng SMS (tin nhắn) nhanh chóng, đơn giản 

Mở sim Mobifone bị khóa do nhập sai mã PUK 

Nếu sau khi nhập sai mã PUK và thẻ sim của bạn bị khóa 2 chiều thì bạn hãy liên hệ đến tổng đài CSKH của nhà mạng để được giải quyết vấn đề này. Bạn phải cung cấp một số thông tin cá nhân để xác minh quyền sở hữu sim của bạn. Sau đó, nhân viên CSKH sẽ cung cấp mã PUK mà bạn đã cài đặt trên sim của mình để mở khóa sim và sử dụng như bình thường.

>>> Xem thêm: Mã OTP là gì? Cách lấy mã OTP đơn giản, nhanh chóng 

Sim bị khóa vĩnh viễn phải làm sao?

Trường hợp sim quá hạn quá lâu chưa thanh toán hoặc bỏ quá lâu không sử dụng thì sim sẽ không mở lại được nữa. Bạn cần phải làm lại SIM bằng cách mang CCCD/CMND ra điểm giao dịch của nhà mạng để làm thủ tục đăng ký sử dụng lại nếu chưa có ai dùng. Nếu sim đã có người sử dụng thì bạn không thể làm lại sim đó nữa.

Lưu ý: Chỉ có chính chủ sim mới có thể làm thủ tục làm lại sim. Nếu bạn không phải là chính chủ thì cần liên hệ với người đăng ký sim của bạn, cả 2 cùng mang CCCD/CMND đến điểm giao dịch và làm theo hướng dẫn của nhân viên để chuyển quyền sở hữu và làm lại sim.

>>> Xem thêm: 

Trên đây là một số nguyên nhân khiến sim bị khóa cũng như cách mở đơn giản nhất. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn dễ dàng khắc phục sự cố để không làm gián đoạn quá trình liên lạc. Đừng quên truy cập web naptheonline.net để cập nhật thêm những thông tin hữu ích nhé!

>>> Tham khảo bài viết liên quan: