SMS Banking là gì? Cách đăng ký dịch vụ SMS Banking đơn giản

Thắc mắc SMS Banking là gì đôi khi là vấn đề khiến một số khách hàng vẫn chưa sẵn sàng đăng ký và sử dụng. Thực tế, dịch vụ này mang đến vô vàn trải nghiệm tích cực bởi những tiện ích hấp dẫn mang lại trong giao dịch, truy vấn, cập nhật thông tin,… […]

Đã cập nhật 20 tháng 3 năm 2023

Bởi Bá An

SMS Banking là gì? Cách đăng ký dịch vụ SMS Banking đơn giản

Thắc mắc SMS Banking là gì đôi khi là vấn đề khiến một số khách hàng vẫn chưa sẵn sàng đăng ký và sử dụng. Thực tế, dịch vụ này mang đến vô vàn trải nghiệm tích cực bởi những tiện ích hấp dẫn mang lại trong giao dịch, truy vấn, cập nhật thông tin,… Cùng Naptheonline.net tham khảo chi tiết hơn thông qua chia sẻ sau để cân nhắc  và sử dụng bạn nhé!

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách nạp tiền vào Binance nhanh, tiện nhất 2023 

SMS Banking là gì?

SMS Banking là gì? Đây là dịch vụ ngân hàng được thực hiện thông qua hình thức tin nhắn điện thoại. Về chức năng, người dùng có thể sử dụng SMS Banking để thực hiện các giao dịch cơ bản và cần thiết như:

 • Truy vấn số dư hiện tại.
 • Thông báo giao dịch rút tiền, nhận tiền, chuyển tiền online,…
 • Tra cứu thông tin về tỷ giá ngoại tệ, lãi suất ngân hàng, vị trí đặt ATM, dịch vụ hỗ trợ liên quan,…

Về cơ bản, SMS Banking không hỗ trợ khách hàng thanh toán hóa đơn như: tiền điện nước, nạp tiền điện thoại MobiPhone, Viettel, Vinaphone qua ngân hàng. Dịch vụ chỉ cho phép truy vấn số dư và thông báo các giao dịch. Để trải nghiệm thêm, khách hàng có thể đăng ký thêm Internet Banking hoặc Mobile Banking.

Hiện nay, dịch vụ SMS Banking hỗ trợ 24/7 đối với tất cả các dòng điện thoại không phân biệt phiên bản cao cấp hay bình dân. Điều này cho phép khách hàng sử dụng dịch vụ theo ý muốn ở mọi lúc mọi nơi, kể cả ngày lễ và chủ nhật.

>>> Xem thêm: Chuyển tiền liên ngân hàng mất bao lâu? 

SMS Banking là dịch vụ ngân hàng hỗ trợ thông qua hình thức tin nhắn điện thoại
SMS Banking là dịch vụ ngân hàng hỗ trợ thông qua hình thức tin nhắn điện thoại (Nguồn: Internet)

Những lợi ích khi sử dụng SMS Banking

SMS Banking mang đến cho khách hàng vô vàn lợi ích hấp dẫn như sau:

 • SMS Banking đảm bảo cập nhật thông tin vô cùng nhanh chóng và tiện lợi.
 • Cập nhật số dư tài khoản ngân hàng ngay lập tức: Khi tài khoản ngân hàng xảy ra biến động, chẳng hạn như: rút tiền, nạp tiền, nhận chuyển khoản,… Điện thoại ngay tức thì sẽ hiển thị tin nhắn thông báo. Từ đó, khách hàng sử dụng SMS Banking không cần phải chủ động tra cứu trên Internet Banking, Mobile Banking, ATM hay các hệ thống khác. Đây là lựa chọn hữu ích dành cho những đối tượng không quen sử dụng app trên smartphone hoặc khó có thể truy cập internet một cách thường xuyên.
 • Tính bảo mật tài khoản cao: Mọi giao dịch được thực hiện trên thẻ ATM và tài khoản ngân hàng đều sẽ gửi thông báo đến số điện thoại của khách hàng sử dụng SMS Banking. Một số trường hợp còn yêu cấp cung cấp mã OTP vô cùng an toàn. Điều này giúp hạn chế rủi ro bị đánh cắp thẻ hoặc tài khoản ngân hàng. 
 • Cập nhật các thông tin mới nhất một cách nhanh chóng: Nếu khách hàng có nhu cầu tra cứu thông tin liên quan đến tỷ giá, giá vàng hay ưu đãi của ngân hàng, dịch vụ SMS Banking cũng là lựa chọn hợp lý. Theo đó, bạn chỉ cần gửi tin nhắn theo cú pháp để cập nhật các thông tin mới nhất một cách nhanh chóng từ ngân hàng.
 • Hỗ trợ ứng dụng Mobile Banking, Internet Banking: Bên cạnh các ứng dụng ngân hàng cài đặt trên điện thoại hay Internet Banking, việc sử dụng thêm dịch vụ SMS Banking cũng sẽ giúp khách hàng chủ động nắm thông tin liên quan đến tài khoản một cách nhanh chóng và kịp thời.
 • Chủ động thực hiện một số giao dịch mà không cần tới ngân hàng: Khách hàng sử dụng SMS Banking có thể thực hiện in sao kê, trả tiền cước viễn thông, nạp thẻ điện thoại trả trước hoặc thanh toán thuê bao trả sau mà không đến trực tiếp các chi nhánh, phòng giao dịch,..

Qua đây có thể thấy lý do mà nhiều người ưu tiên sử dụng SMS Banking là gì. Với dịch vụ tiện ích này, khách hàng sẽ chủ động hơn rất nhiều trong việc cập nhật các biến động về tài khoản, giúp quá trình kiểm soát tình hình tài chính một cách hiệu quả hơn. 

>>> Xem thêm:

Cập nhật mọi thông tin về giao dịch ngân hàng một cách nhanh chóng thông qua SMS Banking
Cập nhật mọi thông tin về giao dịch ngân hàng một cách nhanh chóng thông qua SMS Banking (Nguồn: Internet)

Cước phí sử dụng dịch vụ SMS Banking 

Cước phí sử dụng dịch vụ SMS Banking sẽ tùy thuộc vào từng ngân hàng. Nhìn chung mức phí không quá cao, thông thường chỉ dao động trong khoảng từ 8.000 – 10.000 VNĐ/tháng. Giá cụ thể như sau:

Mức phí hàng thángNgân hàng áp dụng
12.000 VNĐMBBank
11.000 VNĐSHB, Sacombank, VIB, TPBank, Vietcombank
10.000 VNĐMaritime Bank, Eximbank, VPbank, ACB
9.900 VNĐĐông Á, HDBank, NamA Bank, Techcombank
9.500 VNĐAgribank
8.800 VNĐBaoVietBank, BIDV, LienVietPostbank, Seabank
8.000 VNĐVietinbank
7.000 VNĐViet Capital Bank, SCB

>>> Xem thêm: Cách đăng ký mạng 4G MobiFone gói ngày, tháng SIÊU RẺ chỉ 1K 

Trải nghiệm dịch vụ SMS Banking với nhiều tiện ích hấp dẫn cùng mức phí vô cùng ưu đãi
Trải nghiệm dịch vụ SMS Banking với nhiều tiện ích hấp dẫn cùng mức phí vô cùng ưu đãi (Nguồn: Internet)

Cách đăng ký dịch vụ SMS Banking 

Quy trình đăng ký dịch vụ SMS Banking cũng cực đơn giản và dễ dàng. Dưới đây là một số trường hợp cụ thể khách hàng có thể tham khảo:

Cách đăng ký SMS Banking khi chưa có tài khoản ngân hàng 

Để đăng ký dịch vụ SMS Banking, người dùng cần sở hữu tài khoản thẻ ngân hàng. Nếu chưa có, bạn hãy đem chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước đến chi nhánh ngân hàng lựa chọn để mở. Tại đây, bạn cũng có thể đồng thời đăng ký sử dụng dịch vụ SMS Banking.

>>> Xem thêm: Mách bạn 4 cách chuyển tiền không cần tài khoản ngân hàng 

Đăng ký SMS Banking khi đã có tài khoản ngân hàng 

Đối với khách hàng đã sở hữu tài khoản thẻ ngân hàng, có thể chọn cách đăng ký SMS Banking qua hình thức online, đăng ký trực tiếp tại quầy giao dịch hoặc tại các cây ATM gần nhất. Một số trường hợp cụ thể như sau:

Đăng ký trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng 

Khách hàng đến trực tiếp các chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng để tiến hành đăng ký dịch vụ SMS Banking với nhân viên hỗ trợ. Bạn chỉ cần mang theo Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn, sau đó cung cấp một số thông tin cơ bản theo mẫu đơn là hoàn tất. 

>>> Xem thêm: Sử dụng ví điện tử không cần tài khoản ngân hàng được không? 

Đăng ký trực tuyến (online)

Nếu bạn không thuận tiện đi đến trực tiếp các chi nhánh ngân hàng thì cũng có thể đăng ký ngay dịch vụ SMS Banking trên nền tảng trực tuyến, điển hình như trang web hoặc ứng dụng của ngân hàng:

 • Với Internet Banking: Khách hàng truy cập vào website chính thức của ngân hàng, chọn mục Đăng ký dịch vụ, sau đó chọn “SMS Banking” và tiến hành điền đầy đủ các thông tin theo mẫu. Nhân viên ngân hàng ngay sau đó sẽ liên hệ và hoàn tất thủ tục cho bạn.
 • Với ứng dụng di động Mobile Banking: Khách hàng mở ứng dụng Mobile Banking, chọn mục Đăng ký dịch vụ, chọn Kích hoạt dịch vụ SMS Banking, nhấn OK, sau đó làm theo hướng dẫn để hoàn tất quy trình đăng ký. 

>>> Xem thêm: Top những ngân hàng cho mở tài khoản dưới 18 tuổi 

Đăng ký qua tin nhắn SMS

Một phương thức đăng ký dịch vụ SMS Banking cực đơn giản dành cho khách hàng chính là nhắn tin kích hoạt thông qua đầu số của tổng đài. Chẳng hạn như, với ngân hàng HDBank, người dùng chỉ cần nhắn tin theo cú pháp: HDB [dấu cách] KH [mật khẩu SMS Banking] và gửi tới số 8149/8188 là hoàn tất. 

Đăng ký tại cây ATM

Tại bất cứ cây ATM thuộc hệ thống ngân hàng đang sở hữu tài khoản, quý khách hàng đều có thể thực hiện đăng ký SMS Banking với các bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: Lắp thẻ ATM vào khe chứa thẻ.
 • Bước 2: Nhập mã PIN, sau đó chọn mục Đăng ký dịch vụ.
 • Bước 3: Chọn SMS Banking và thực hiện theo hướng dẫn của hệ thống để hoàn tất thủ tục.

>>> Xem thêm: 5 Cách Nạp Tiền Vào Thẻ ATM Nhanh Chóng, Đơn Giản Nhất 2023 

Đăng ký sử dụng dịch vụ SMS Banking cực đơn giản thông qua tin nhắn SMS
Đăng ký sử dụng dịch vụ SMS Banking cực đơn giản thông qua tin nhắn SMS (Nguồn: Internet)

Cần lưu ý điều gì khi sử dụng dịch vụ SMS Banking?

SMS Banking mang đến cho quý khách hàng nhiều tiện ích hấp dẫn, tuy nhiên, quá trình sử dụng cần lưu ý một số vấn đề quan trọng để tránh rủi ro và có trải nghiệm hài lòng nhất:

 • Luôn duy trì bảo mật SMS từ ngân hàng, đặc biệt là những tin nhắn có liên quan đến mã OTP, thông tin số tài khoản,… nhằm tránh trường hợp bị đánh cắp thông tin. 
 • Luôn nhập chính xác cú pháp tra cứu thông tin và đăng ký dịch vụ, gửi đến đầu số tổng đài của ngân hàng khi có nhu cầu tra cứu tỷ giá, tra cứu lãi suất hay cần thanh toán hóa đơn.
 • Khi không có nhu cầu tiếp tục sử dụng dịch vụ SMS Banking của ngân hàng, quý khách hãy thực hiện hủy đăng ký để tránh mất tiền phí hàng tháng, theo đó bạn có thể đến trực tiếp quầy giao dịch hoặc huỷ online. 
 • Thời điểm từ 22 – 4 giờ sáng hôm sau là khung giờ tổng đài thường phản hồi chậm hơn so với thông thường, nguyên nhân bởi đây là lúc hệ thống dữ liệu ngân hàng đang trong quá trình chuyển đổi. Do đó, quý khách hàng nên hạn chế giao dịch vào những khung giờ này.

>>> Xem thêm: 5 Cách Nạp Tiền Vào Thẻ ATM Nhanh Chóng, Đơn Giản Nhất 2023 

Hy vọng với những cập nhật trên của Naptheonline.net, quý khách hàng đã nắm rõ SMS Banking là gì, lợi ích hấp dẫn khi sử dụng cũng như một số cách đăng ký nhanh chóng. Từ đó, bạn có được trải nghiệm sử dụng dịch vụ ngân hàng một cách hài lòng nhất.

>>> Tham khảo bài viết liên quan: