Thẻ Mastercard là gì? Phân biệt thẻ Mastercard và thẻ Visa

Thẻ Mastercard là gì và lý do tại sao nhiều người ưu tiên sử dụng? Đây là thắc mắc thường gặp, khách hàng cần nắm rõ trước khi bắt đầu đăng ký mở thẻ nhằm đảm bảo khai thác tối đa các tiện ích hấp dẫn. Trong bài viết dưới đây, Naptheonline.net sẽ chia sẻ […]

Đã cập nhật 21 tháng 3 năm 2023

Bởi Bá An

Thẻ Mastercard là gì? Phân biệt thẻ Mastercard và thẻ Visa

Thẻ Mastercard là gì và lý do tại sao nhiều người ưu tiên sử dụng? Đây là thắc mắc thường gặp, khách hàng cần nắm rõ trước khi bắt đầu đăng ký mở thẻ nhằm đảm bảo khai thác tối đa các tiện ích hấp dẫn. Trong bài viết dưới đây, Naptheonline.net sẽ chia sẻ chi tiết đến bạn các thông tin hữu ích liên quan, cùng tham khảo để cập nhật nhé!

>>> Xem thêm: 6 Cách Nạp Tiền Vào MB Bank Nhanh Nhất, Đơn Giản Nhất 

Thẻ Mastercard là gì?

Thẻ Mastercard là gì? Đây là loại thẻ thanh toán quốc tế được phát hành bởi MasterCard Worldwide – một công ty đa quốc gia có trụ sở đặt tại Purchase, New York, Mỹ. Dấu hiệu đặc trưng dễ nhận biết thẻ Mastercard chính là là logo “Mastercard” được in rõ ngay trên bề mặt của mỗi tấm thẻ.

Tại Việt Nam, đây là loại thẻ đồng thương hiệu do các ngân hàng thương mại làm đại lý và liên kết trực tiếp với công ty MasterCard, điển hình như: Vietcombank, VietinBank, Sacombank, ACB,… 

>>> Xem thêm: 5 Cách Nạp Tiền Vào Thẻ ATM Nhanh Chóng, Đơn Giản Nhất 2023 

Thẻ thanh toán quốc tế Mastercard
Thẻ thanh toán quốc tế Mastercard với thiết kế đặc trưng dễ nhận biết (Nguồn: Internet)

Phân biệt thẻ Mastercard và thẻ Visa

Nhiều người dùng vẫn thường nhầm lẫn giữa thẻ Mastercard và thẻ Visa. Cả hai đều là thẻ thanh toán quốc tế. Tuy nhiên, trên thực tế, hai loại thẻ này được phát hành bởi công ty khác nhau, trực tiếp cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.

Trong khi thẻ Visa được khách hàng châu Á ưu tiên sử dụng phổ biến, thẻ MasterCard lại chiếm ưu thế hơn tại Mỹ và các quốc gia châu Âu khác. Nhìn chung, hai loại thẻ này đều có độ phổ biến tương đương nhau. Khách hàng có thể phân biệt Mastercard và Visa thông qua những dấu hiệu đặc trưng trên bề mặt. Cụ thể, cấu tạo chính của thẻ MasterCard bao gồm:

 • Mặt trước thẻ MasterCard có dòng chữ “MasterCard” in phía dưới hai hình tròn màu da cam và đỏ lồng vào nhau. Biểu tượng này nằm ngay phía bên phải, góc dưới của thẻ.
 • Tên, logo ngân hàng phát hành thẻ, số thẻ, thời gian hiệu lực của thẻ và ký tự an ninh (với chữ M và C lồng vào nhau, in chìm ngay bên dưới logo Mastercard, sẽ hiện lên khi soi bằng ánh sáng tím) và tên chủ thẻ được in nổi ở ngay mặt trước.
 • Mặt sau của thẻ Mastercard chứa ô chữ ký dành cho chủ thẻ và các số bảo mật.

>>> Xem thêm: Internet Banking là gì? Cách đăng ký dịch vụ Internet Banking 

Cấu tạo cơ bản của thẻ Mastercard và thẻ Visa
Cấu tạo cơ bản của thẻ Mastercard và thẻ Visa (Nguồn: Internet)

Có bao nhiêu loại thẻ Mastercard?

Hiện nay, thẻ Mastercard đang được phát hành với 3 loại như sau:

Thẻ Mastercard debit – Thẻ ghi nợ

Đây là một dạng thẻ ghi nợ quốc tế trả trước. Theo đó, bạn nạp tiền vào bao nhiêu thì sử dụng được tối đa bấy nhiêu. Thẻ đồng thời cũng được liên kết với tài khoản ngân hàng mà bạn sở hữu.

Quy trình làm thẻ Mastercard debit cực dễ dàng. Khách hàng không cần phải chứng minh thu nhập phức tạp, mà chỉ cần mang theo chứng minh nhân dân ra ngân hàng là có thể đăng ký ngay. Nhân viên tại quầy giao dịch sẽ hướng dẫn cụ thể để thực hiện một cách nhanh chóng. Một số ngân hàng còn cho phép khách hàng đăng ký online, sau đó nhận thẻ đúng hẹn.

>>> Xem thêm: Mách bạn 4 cách chuyển tiền không cần tài khoản ngân hàng 

Thẻ Mastercard credit – Thẻ tín dụng

Đây là loại thẻ thanh toán trước, trả tiền sau, được các ngân hàng cấp dựa vào mức lương hằng tháng của khách hàng hay tài sản đang sở hữu. Theo đó, người dùng sẽ sử dụng trong một hạn mức nhất định đã  đặt ra.

Thẻ Mastercard credit có rất nhiều phân hạng như thẻ chuẩn (đây là thẻ thấp nhất), vàng (gold), platinum (bạch kim),… Nói chung, người dùng sử dụng thẻ có phân hạng càng cao thì ưu đãi, dịch vụ được hưởng càng hấp dẫn. Tuy nhiên thủ tục để làm thẻ tương đối phức tạp vì khách hàng cần phải chứng minh thu nhập hay tài sản mới được đăng ký. 

>>> Xem thêm:

Thẻ Mastercard prepaid – Thẻ trả trước

Với thẻ Mastercard prepaid, khách hàng chỉ được sử dụng số tiền có trong thẻ, nạp bao nhiêu sẽ sử dụng bấy nhiêu. Bạn đồng thời cũng không cần phải chứng minh thu nhập để mở thẻ và thẻ hoàn toàn không liên kết với tài khoản ngân hàng.

>>> Xem thêm: Top những ngân hàng cho mở tài khoản dưới 18 tuổi 

Thẻ Mastercard prepaid
Thẻ Mastercard prepaid là loại thẻ trả trước mang đến cho người dùng nhiều tiện ích hấp dẫn (Nguồn: Internet)

Thẻ Mastercard dùng để làm gì?

Tiện ích của thẻ Mastercard là gì? Hiện nay, loại thẻ này đã có mặt tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu. Hiểu một cách đơn giản, với thẻ Mastercard, mỗi khi ra nước ngoài, người dùng sẽ không phải đổi tiền trước, chỉ cần đến cây ATM có logo của Mastercard, nhập mã PIN và tiến hành giao dịch như thẻ ATM thông thường ở Việt Nam. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thẻ để thanh toán hàng online, thanh toán trực tiếp tại các cửa hàng dịch vụ, ăn uống,… một cách tiện lợi, không cần đến tiền mặt.

>>> Xem thêm: 

Ưu – Nhược điểm của thẻ Mastercard

Ưu điểm 

Ưu điểm của thẻ Mastercard là gì? Không phải ngẫu nhiên mà thẻ MasterCard hiện đã có mặt tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Khi trở thành chủ sở hữu thẻ MasterCard, bạn sẽ được nhận về vô vàn ưu đãi hấp dẫn như sau:

 • Rút tiền ngoại tệ: Khi có thẻ ghi nợ Mastercard, khách hàng có thể thanh toán hoặc rút tiền ngoại tệ tại ATM trên toàn cầu, phục vụ khi đi du lịch hoặc công tác ở nước ngoài mà không cần phải đổi ngoại tệ. Theo đó, khách hàng chỉ cần quẹt thẻ trực tiếp hoặc tới cây ATM có in logo của Mastercard, nhập mã PIN, sau đó tiến hành giao dịch như tại cây ATM ở Việt Nam.
 • Thanh toán online trên các trang web nước ngoài: Khi đặt mua hàng online trên website nước ngoài hoặc nội địa, bạn có thể thanh toán nhanh chóng bằng thẻ tín dụng Mastercard..
 • Bảo vệ tài sản an toàn tuyệt đối: Khi làm mất thẻ Mastercard, khách hàng chỉ cần báo với ngân hàng đóng tài khoản thì số tiền đảm bảo an toàn. 
 • Đóng vai trò tương tự như nguồn tiền dự phòng: Khi không có tiền mặt, khách hàng có thể sử dụng thẻ Mastercard để thanh toán ngay mà không cần vay mượn. Ngoài ra, thẻ tín dụng này còn có tính năng rút tiền mặt, đảm bảo hỗ trợ nhanh chóng trong một số trường hợp khẩn cấp. 
 • Nhận về nhiều ưu đãi: Thẻ tín dụng MasterCard thường cung cấp rất nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng, chẳng hạn như: hoàn tiền sau giao dịch, giảm giá khi mua hàng tại các cửa hàng, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại, nhà hàng,… 
 • Tiến gần với xu hướng tiền tệ quốc tế: Các nước tiên tiến trên thế giới hiện vẫn đang sử dụng thẻ thanh toán và tiền điện tử thay thế dần cho tiền mặt trong hầu hết hoạt động giao dịch. Do đó, việc sở hữu thẻ Mastercard là cách giúp người dùng hòa nhập và tiến gần hơn với xu hướng tiền tệ quốc tế.

>>> Xem thêm: Sử dụng ví điện tử không cần tài khoản ngân hàng được không? 

Nhược điểm

Thẻ ghi nợ Mastercard

Điểm hạn chế của thẻ ghi nợ MasterCard là chỉ cho phép khách hàng sử dụng số tiền có trong tài khoản. Điều này đồng nghĩa với việc, người dùng nạp vào thẻ bao nhiêu tiền thì chỉ được sử dụng tối đa bấy nhiêu, phải nạp thêm nếu cần. 

Thẻ tín dụng Mastercard

 • Thủ tục mở thẻ tương đối phức tạp: Để mở được thẻ tín dụng Mastercard, bạn phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo đúng yêu cầu từ ngân hàng, bao gồm cả những giấy tờ chứng minh khả năng tài chính thông qua mức thu nhập hàng tháng. 
 • Hạn chế rút tiền mặt: Khi mở thẻ, các ngân hàng sẽ lưu ý chủ thẻ không nên rút tiền mặt thường xuyên. Nguyên nhân bơi đây không phải là tính năng chủ yếu của thẻ tín dụng đồng thời phí rút tiền mặt cũng rất cao. Đa số các ngân hàng hiện nay đang áp dụng phí 4% cho mỗi lần giao dịch, tối thiểu là từ 100.000 VND.
 • Cần phải suy xét về khả năng chi trả cho thẻ tín dụng: Chính nhờ sự tiện lợi vượt trội khi dùng thẻ tín dụng, nhiều chủ thẻ dễ bị vướng vào vòng xoáy mua sắm một cách mất kiểm soát, dẫn đến tình trạng nợ tín dụng và khó trả nợ. 
 • Khả năng bảo mật chưa hoàn hảo: Khi mua sắm hoặc sử dụng dịch vụ nếu bị lộ số thẻ tín dụng và số CSC, bạn có thể bị người khác lợi dụng thông tin thẻ để tiêu tiền bất hợp pháp. 
 • Lãi suất và các chi phí liên quan: Ngoài chi phí phải trả cho mỗi lần rút tiền mặt, khách hàng cũng phải trả thêm các loại phí thường niên, phí chuyển đổi ngoại tệ,… tương đối cao trong trường hợp giao dịch và rút tiền tại cây ATM nước ngoài. 

>>> Xem thêm: Ngân hàng nào nhận gửi tiết kiệm bằng vàng uy tín nhất 2023? 

Thẻ Mastercard mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm đầy hấp dẫn
Thẻ Mastercard mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm đầy hấp dẫn (Nguồn: Internet)

Nên mở thẻ Mastercard ở ngân hàng nào?

Ngân hàng BIDV

Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam BIDV là đơn vị có kinh nghiệm hoạt động lâu dài và đảm bảo uy tín cao. Các loại thẻ MasterCard BIDV hiện cũng được cung cấp rất đa dạng với vô vàn ưu đãi hấp dẫn.

Thẻ ghi nợ

 • Giao dịch dễ dàng, nhanh ch tại hàng triệu điểm ATM/POS có biểu tượng MasterCard khắp toàn cầu.
 • Thanh toán trực tuyến hàng hóa và dịch vụ cực nhanh chóng.
 • Giao dịch bằng mọi loại tiền tệ.
 • Công nghệ thẻ chip đảm bảo theo chuẩn EMV.
 • Giúp quản lý chi tiêu một cách hiệu quả thông qua tin nhắn BSMS.
 • Có thể thực hiện chuyển tiền liên ngân hàng 24/7 trên ATM của BIDV.

Thẻ tín dụng

 • Giao dịch nhanh chóng.
 • Thanh toán trực tuyến vô cùng dễ dàng.
 • Công nghệ bảo mật thẻ chip đảm bảo theo chuẩn EMV.
 • Chi tiêu trước, trả tiền sau, miễn lãi tối đa trong vòng 45 ngày.
 • Quản lý tài chính thông dịch vụ trích nợ tự động.
 • Ưu đãi giảm giá rộn ràng khi mua sắm và tiêu dùng.
 • Hỗ trợ thanh toán dư nợ qua Smart Banking và sao kê điện tử tiện lợi.

>>> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Nạp Tiền Vào Ví MoMo Đơn Giản, Miễn Phí 

Ngân hàng Sacombank

Thẻ ghi nợ

 • Tra cứu số dư và chuyển khoản cực nhanh chóng.
 • Rút tiền mặt tại mọi cây ATM có biểu tượng MasterCard trong nước và quốc tế.
 • Ưu đãi giảm giá ngập tràn khi mua hàng.
 • Hỗ trợ mở thêm thẻ phụ.

Thẻ tín dụng

 • Miễn phí rút tiền mặt tại tất cả các cây ATM/POS Sacombank.
 • Rút tiền mặt 50% hạn mức tín dụng tại mọi cây ATM/POS trong nước.
 • Thanh toán tại tất cả điểm chấp nhận thẻ trên phạm vi toàn quốc.
 • Ưu đãi ngập tràn khi mua sắm.
 • Giảm giá lên đến 50% cho dịch vụ mua sắm, giải trí, tiêu dùng.

Ngân hàng Vietcombank

Thẻ ghi nợ

 • Chuyển tiền nhanh chóng trong hệ thống Vietcombank và liên ngân hàng.
 • Thanh toán hoá đơn cho các dịch vụ trả sau (điện, viễn thông, điện thoại, hàng không, bảo hiểm, nạp tiền trả trước cho điện thoại di động, mua thẻ game,…).
 • Mở hoặc khóa thẻ tạm thời tiện lợi trên VCB-iB@nking.
 • Quản lý, kiểm soát chi tiêu cực dễ dàng thông qua dịch vụ VCB-SMS B@nking.
 • Được trang bị chip EMV.

Thẻ tín dụng

 • Hạn mức sử dụng tương đối lớn.
 • Chi tiêu trước, trả tiền sau, được miễn lãi trong vòng 45 ngày.
 • Có thể thanh toán hết hoặc một phần dư nợ.
 • Có thể thanh toán trực tuyến, quẹt thẻ trên mạng lưới của Vietcombank,…
 • Ưu đãi lên đến 50% đối với dịch vụ mua sắm, tiêu dùng.

>>> Xem thêm:

Trải nghiệm những ưu đãi hấp dẫn khi mở thẻ Mastercard Vietcombank
Trải nghiệm những ưu đãi hấp dẫn khi mở thẻ Mastercard Vietcombank (Nguồn: Internet)

Thẻ Mastercard có phải là thẻ tín dụng?

Thẻ Mastercard có hai hình thức chính, bao gồm: thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Khách hàng có thể lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Thẻ Mastercard là gì? Naptheonline.net đã chia sẻ vô cùng chi tiết thông qua bài viết trên đây. Hy vọng quý khách hàng đã có thêm lựa chọn phù hợp và hấp dẫn để trải nghiệm các dịch vụ mua sắm, thanh toán một cách tiện lợi. 

>>> Tham khảo bài viết liên quan: