Tiền chuyển khoản bị treo phải làm thế nào?

Khi thực hiện các giao dịch chuyển khoản qua ứng dụng Internet Banking, chắc hẳn bạn cũng đã từng gặp phải trường hợp xảy ra lỗi trong quá trình chuyển khoản đó là mặc dù tài khoản đã trừ tiền rồi nhưng phía đối phương vẫn chưa nhận được số tiền đã bị trừ. Điều […]

Đã cập nhật 27 tháng 2 năm 2023

Bởi Bá An

Tiền chuyển khoản bị treo phải làm thế nào?

Khi thực hiện các giao dịch chuyển khoản qua ứng dụng Internet Banking, chắc hẳn bạn cũng đã từng gặp phải trường hợp xảy ra lỗi trong quá trình chuyển khoản đó là mặc dù tài khoản đã trừ tiền rồi nhưng phía đối phương vẫn chưa nhận được số tiền đã bị trừ. Điều này không chỉ khiến cho bạn lo lắng, “đứng ngồi không yên” mà còn làm chậm tiến độ công việc của bạn. Qua bài viết hôm nay, naptheonline.net sẽ chia sẻ cho bạn chi tiết nguyên nhân tiền chuyển khoản bị treo cũng như cách xử trí phù hợp. Khám phá ngay. 

>>> Xem thêm: Tổng Hợp Cách Nạp Tiền Vào Thẻ ATM Nhanh Chóng, Đơn Giản 2023 

Chuyển khoản là gì?

Chuyển khoản là cụm từ không còn quá xa lạ đối với mọi người khi mà hiện nay, hầu hết ai cũng đều sở hữu riêng cho mình một tài khoản ngân hàng để giúp ích cho các công việc hằng ngày. Đây là hình thức chuyển tiền cho đối phương nhưng không cần sử dụng đến tiền mặt từ tài khoản của bạn đến các số tài khoản khác có thể là cùng hay khác ngân hàng đều được. Việc chuyển khoản này có thể phục vụ cho nhiều mục đích như thanh toán hóa đơn, mua sắm hàng hóa, gửi tặng,….Người gửi không chỉ có thể giao dịch chuyển khoản cho các tài khoản ngân hàng trong nước mà còn cả quốc tế đều được. 

Hiện nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, đã có rất nhiều loại hình chuyển khoản ra đời để người dùng có sự chủ động và linh hoạt trong việc lựa chọn phương thức chuyển khoản phù hợp với nhu cầu sử dụng. Một số hình thức phổ biến phải kể đến đó là: 

 • Chuyển tiền bằng ứng dụng Internet Banking.
 • Chuyển tiền qua cây ATM.
 • Chuyển tiền mặt qua bưu điện.
 • Chuyển tiền mặt trực tiếp tại các điểm giao dịch của ngân hàng.
 • Chuyển tiền bằng lệnh ủy nhiệm chi.
 • Chuyển tiền qua các loại ví điện tử uy tín và chất lượng như MoMo, ZaloPay,…

>>> Xem thêm: 5+ Cách Nạp Tiền Vào Ví MoMo Đơn Giản, Miễn Phí 

Chuyển khoản là hình thức chuyển tiền cho đối phương nhưng không cần sử dụng đến tiền mặt
Chuyển khoản là hình thức chuyển tiền cho đối phương nhưng không cần sử dụng đến tiền mặt (Nguồn: Internet)

Nguyên nhân và cách xử lý tiền chuyển khoản bị treo

Chuyển khoản giúp ích cho người dùng trong việc giải quyết các công việc liên quan đến tiền bạc mỗi ngày. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện giao dịch không thể tránh khỏi các lỗi vặt có thể xảy ra, trong đó, phổ biến nhất là sự cố tiền chuyển khoản bị treo. Vậy, treo tiền ngân hàng là gì? Cụm từ này được đinh nghĩa là chuyển tiền thành công nhưng không nhận được tiền. Thực tế, lỗi chuyển khoản này có thể do một số nguyên nhân như sau: 

Chuyển tiền vào khung giờ cao điểm

Điều này có nghĩa là bạn chuyển khoản cho đối phương vào các khung giờ cao điểm trong ngày hoặc vào những ngày lễ, tết hay cuối tuần,…. Do đó, không thể tránh khỏi việc đường truyền bị quá tải và xảy ra lỗi. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng vì sau khi đường truyền được khắc phục và ổn định trở lại thì số tiền mà bạn đã chuyển sẽ được hệ thống gửi đi ngay sau đó. 

>>> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Nạp Tiền Vào ViettelPay Nhanh Chóng, Miễn Phí 

Tiền chuyển khoản bị treo có thể là do chuyển khoản vào khung giờ cao điểm
Tiền chuyển khoản bị treo có thể là do chuyển khoản vào khung giờ cao điểm (Nguồn: Internet)

Nhập sai thông tin tài khoản người nhận 

Trong trường hợp chuyển tiền thành công nhưng không nhận được tiền, người gửi cần kiểm tra lại một lần nữa các thông tin chuyển khoản quan trọng thông qua lịch sử chuyển khoản. Bạn cần check lại thật kỹ số tài khoản người nhận xem có sai hoặc thiếu số nào hay không, tên người nhận và ngân hàng thụ hưởng đã chọn đúng hay chưa. Vì chỉ cần một lỗi nhỏ trong việc điền thông tin cũng đủ để khiến lỗi tiền chuyển khoản bị treo xảy ra, gây phiền hà cho bạn và cả người nhận.

Do lỗi hệ thống ngân hàng 

Tiền chuyển khoản bị treo cũng có thể do lỗi hệ thống từ phía ngân hàng. Lúc này, bạn nên liên hệ với nhân viên để được hỗ trợ giải quyết. Đến khi ngân hàng báo sửa lỗi thành công thì họ sẽ đề nghị bạn thực hiện lại giao dịch chuyển khoản sau một vài phút thì số tiền chuyển đi có thể đến đúng nơi cần đến như bình thường. 

>>> Xem thêm: 6 Cách Nạp Tiền Vào MB Bank Nhanh Nhất, Đơn Giản Nhất 

Tiền chuyển khoản bị treo cũng có thể do lỗi ở hệ thống ngân hàng gây nên
Tiền chuyển khoản bị treo cũng có thể do lỗi ở hệ thống ngân hàng gây nên (Nguồn: Internet)

Hướng dẫn cách kiểm tra tiền chuyển khoản bị treo 

Khi tiền chuyển khoản bị treo, chuyển tiền thành công nhưng không nhận được tiền thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Nếu đơn giản chỉ là lỗi hệ thống của ngân hàng, bạn có thể liên hệ tổng đài viên để được hỗ trợ nhanh nhất. Còn nếu là lỗi do thao tác không đúng thì bạn có thể tiến hành kiểm tra lại thông qua cách thức như bên dưới: 

Trường hợp chuyển nhầm số tài khoản 

 • Khi phát hiện ra sự cố tiền chuyển khoản bị treo. người gửi nên lập tức thông báo với hệ thống ngân hàng đang sử dụng kèm theo các thông tin, hình ảnh chụp chuyển khoản thành công để làm bằng chứng đã nhận được thông báo thành công tuy nhiên số tiền lại chuyển đi nhầm tài khoản người nhận.
 • Tiến hành cung cấp các thông tin tài khoản của người thụ hưởng bị nhầm, số tiền cũng như thời gian chuyển khoản cụ thể để nhân viên ngân hàng đối chiếu, giúp ích cho quá trình xử lý diễn ra nhanh hơn.
 • Sau khi đã xác minh chính xác những thông tin mà bạn cung cấp, ngân hàng sẽ tiến hành liên hệ trực tiếp với người nhận nhầm dưới vai trò là người trung gian để yêu cầu hoàn trả lại số tiền mà bạn đã chuyển.
 • Trong tình huống người nhận nhầm không có ý định hoàn trả số tiền này, ngân hàng sẽ liên hệ với cơ quan chức năng để xử lý kịp lúc. Khi đó nhân viên ngân hàng sẽ hướng dẫn bạn các thủ tục cần thiết để có thể lấy lại tiền.

>>> Xem thêm: cách nhận và sử dụng mã giảm giá Google Play đơn giản nhất 

Liên hệ đến nhân viên ngân hàng để được hỗ trợ lấy lại số tiền đã chuyển nhầm
Liên hệ đến nhân viên ngân hàng để được hỗ trợ lấy lại số tiền đã chuyển nhầm (Nguồn: Internet)

Trường hợp giao dịch bị lỗi và tiền chưa được chuyển đi 

 • Bước 1: Kiểm tra lại một lần nữa thông tin của người nhận tiền cũng như lịch sử giao dịch xem đã viết đúng số tài khoản, tên người nhận và hệ thống ngân hàng hay chưa. Bạn cũng nên kiểm tra xem số dư tài khoản có lớn hơn số tiền giao dịch hay không.
 • Bước 2: Mang theo giấy tờ tùy thân đến các quầy giao dịch trực tiếp tại ngân hàng để được nhân viên hỗ trợ kiểm tra lỗi.
 • Bước 3: Thông báo tình trạng lỗi với nhân viên hoặc lỗi sai khi nhập tài khoản người nhận để được tư vấn cách giải quyết phù hợp. 
 • Bước 4: Đưa ảnh chụp màn hình thông báo giao dịch thành công hoặc mã số giao dịch để nhân viên tiến hành kiểm tra trên hệ thống.
 • Bước 5: Sau khi kiểm tra được lỗi tại sao tiền chuyển khoản bị treo, nhân viên sẽ xử lý và gửi chuyển lại số tiền mà bạn đã chuyển khoản đến đúng người nhận một cách nhanh nhất. 

>>> Xem thêm: Tại sao nạp tiền điện thoại không được MobiFone? 

Sau bao lâu thì nhận được tiền kể từ khi chuyển khoản thành công?

Bên cạnh thắc mắc treo tiền ngân hàng là gì, một số người cũng tự hỏi ngân hàng treo tiền bao lâu thì trả hay sau bao lâu thì nhận được tiền chuyển khoản. Cụ thể, tùy theo giao dịch bạn thực hiện trong cùng hay khác hệ thống ngân hàng thì thời gian chuyển khoản thành công sẽ có sự khác biệt rõ rệt, cụ thể như sau: 

Chuyển tiền cùng ngân hàng 

Chuyển tiền cùng hệ thống ngân hàng (chuyển khoản nội bộ) diễn ra nhanh chóng nên thông thường người nhận sẽ nhận được số tiền đã chuyển khoản ngay sau vài phút diễn ra giao dịch thành công. Kể cả khi bạn thực hiện giao dịch ở cây ATM hay chuyển tiền qua ứng dụng Mobile Banking, chuyển tiền mặt tại quầy giao dịch nhưng chỉ cần đảm bảo yếu tố cùng ngân hàng thì sau 5 – 10 phút là sẽ có thông báo nhận tiền từ hệ thống.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách nạp tiền vào Zalo Pay cực nhanh và đơn giản 

Chuyển tiền cùng ngân hàng có thể nhận được tiền ngay sau vài phút
Chuyển tiền cùng ngân hàng có thể nhận được tiền ngay sau vài phút (Nguồn: Internet)

Chuyển khoản khác ngân hàng

Chuyển khoản khác ngân hàng hay còn gọi là chuyển tiền liên ngân hàng thì thường tốn nhiều thời gian hơn vì trường hợp này sẽ phụ thuộc vào cả hai bên ngân hàng chuyển và nhận. Thông thường thì thời gian nhận được dự kiến ở hầu hết các ngân hàng như sau:

 • Chuyển nhanh 247 bằng Mobile Banking/Internet Banking thì chỉ mất 5 – 10 phút.
 • Chuyển tiền thường thì số tiền sẽ được chuyển đi trong 24h làm việc. 
 • Chuyển tiền mặt trong giờ hành chính của ngân hàng, nếu chuyển sớm thì sẽ nhận được trong giờ làm việc. Trong trường hợp chuyển trễ hơn thì có thể người nhận sẽ nhận được tiền chuyển khoản vào ngày hôm sau.
 • Chuyển tại cây ATM trong giờ làm việc thì sẽ nhận được tiền vào khung giờ hành chính. 

>> Xem thêm: 

Cần lưu ý điều gì khi chuyển khoản để hạn chế bị treo tiền?

Để tránh xảy ra lỗi tiền chuyển khoản bị treo trong quá trình thực hiện giao dịch, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Kiểm tra lại một lần nữa toàn bộ thông tin người nhận: số tài khoản đã đủ số chưa, chi nhánh ngân hàng và tên người nhận.
 • Điền đầy đủ thông tin nếu phát hiện bị thiếu.
 • Nhập chính xác số tiền cần chuyển, đảm bảo số tiền nằm trong hạn mức giao dịch trong ngày của bạn và nhỏ hơn số dư trong tài khoản.
 • Chụp lại màn hình thông báo giao dịch thành công hoặc giữ lại biên lai để làm bằng chứng trong các trường hợp cần thiết.
 • Không cung cấp bất kỳ thông tin liên quan đến mã OTP, số thẻ để tránh các rủi ro mất cắp tiền có thể xảy ra. 
Kiểm tra lại một lần nữa thông tin người nhận trước khi chuyển khoản
Kiểm tra lại một lần nữa thông tin người nhận trước khi chuyển khoản (Nguồn: Internet)

Trên đây là các thông tin về nguyên nhân khiến tiền chuyển khoản bị treo và cách xử lý hiệu quả. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn sẽ tìm được phương án giải quyết thích hợp cho từng trường hợp cụ thể khi tiền chuyển khoản bị treo để việc chuyển tiền không bị gián đoạn, làm lỡ tiến độ công việc của bạn.

>>> Tham khảo thêm những bài viết liên quan:

Tags: