OpenAI cho ra mắt siêu AI GPT-4

Vào ngày 14/3, CEO OpenAI đã cho ra mắt GPT-4, mô hình trí tuệ nhân tạo mới được cải tiến theo xu hướng sáng tạo hơn và ít bị thiên vị hơn so với bản cũ. Altman còn nhấn mạnh rằng đây là một công nghệ AI tiên tiến bậc nhất, chưa từng có trước […]

Đã cập nhật 27 tháng 3 năm 2023

Bởi Bá An

OpenAI cho ra mắt siêu AI GPT-4

Vào ngày 14/3, CEO OpenAI đã cho ra mắt GPT-4, mô hình trí tuệ nhân tạo mới được cải tiến theo xu hướng sáng tạo hơn và ít bị thiên vị hơn so với bản cũ. Altman còn nhấn mạnh rằng đây là một công nghệ AI tiên tiến bậc nhất, chưa từng có trước đây. Siêu AI nào được đào tạo bằng cách dùng các phản hồi của con người kết hợp với công nghệ học sâu, hay còn gọi là deep learning. 

>> Xem thêm: ChatGPT Plus Là Gì? Cách Đăng Ký ChatGPT Plus Tại Việt Nam 

GPT-4 có gì khác so với phiên bản tiền nhiệm? 

GPT-4 có thể hỗ trợ nhiều phương thức nhập liệu, bao gồm cả hình ảnh, cho phép người dùng tương tác theo nhiều cách khác nhau. Chấp nhận hình ảnh đầu vào và xuất ra dưới dạng văn bản là một tính năng mới mà trước đây không có. Người ta tin rằng nó mang lại cho người dùng nhiều không gian hơn cho sự sáng tạo.

Altman cho biết GPT-4 có một số “siêu năng lực” mà các hệ thống AI hiện tại không thể sánh được. Đặc biệt, nó có thể đạt 1.410 điểm trong kỳ thi SAT – một trong những kỳ thi tuyển sinh tiêu chuẩn của một số trường đại học Mỹ; Đạt được điểm 4 hoặc 5 trên thang điểm 5 trong các kỳ thi Xếp lớp Nâng cao (AP) về Lịch sử Nghệ thuật, Sinh học, Giải tích và Hóa học – số điểm đủ cao để kiếm được tín chỉ tốt nghiệp.

Siêu AI mới đã đánh bại 90% người tham gia để vượt qua kỳ thi sát hạch và đánh bại 99% học sinh tham gia Olympic Sinh học. GPT-4 cũng đạt điểm cao nhất trong ít nhất 34 bài kiểm tra khác nhau về các môn học như kinh tế vĩ mô, viết, toán và thậm chí cả nghiên cứu về rượu.

“GPT-4 thể hiện hiệu suất ở cấp độ con người trong hầu hết các kỳ thi học thuật và chuyên nghiệp,” một đại diện của OpenAI cho biết.

Ngoài ra, công ty tuyên bố rằng GPT-4 có thể lập trình bằng nhiều ngôn ngữ, tạo tập lệnh khi cần, trả lời các câu hỏi phức tạp và tương tác với hình ảnh, điều mà GPT-3.5 tích hợp sẵn của ChatGPT thiếu. OpenAI tạo ra lượng văn bản nhiều hơn tám lần so với tiền nhiệm của nó và cho biết AI mới có thể được sử dụng làm công cụ giảng dạy cho học sinh.

Theo đại diện của OpenAI, công ty đã dành sáu tháng để tinh chỉnh GPT-4, làm cho nó trở nên an toàn và phù hợp hơn. “GPT-4 có khả năng phản hồi các yêu cầu về nội dung trái phép thấp hơn 82% và khả năng tạo phản hồi thực tế cao hơn 40% so với GPT-3.5,” theo công ty.

CEO OpenAI Sam Altman tại sự kiện ra mắt GPT-4
CEO OpenAI Sam Altman tại sự kiện ra mắt GPT-4 (Nguồn: Internet)

AI mới này liệu có thể thay thế con người trong tương lai? 

Vài tháng trước, tại sự kiện ở thung lũng Silicon, GPT-4 được đồn đại là sở hữu một loạt các khả năng đột phá được đào tạo trên hàng tỷ điểm dữ liệu. Một số chuyên gia thậm chí còn coi AI này là một bước đột phá lớn trong AI: AI có khả năng thực hiện bất kỳ nhiệm vụ phức tạp nào, bao gồm một số việc mà hiện tại chỉ con người mới có thể thực hiện được. Altman bác bỏ bình luận này. Theo ông, đó là “hoàn toàn vô nghĩa” và là một tin đồn vô căn cứ. CTO Mira Murati cũng đã nhắc lại quan điểm của mình vào đầu tháng này, bà nói rằng tốt hơn mọi người nên bớt thổi phồng GPT-4. Tuy nhiên, bà cũng chỉ ra rằng AI mới này có thể “biến những giáo viên hoài nghi thành những giáo viên vui vẻ” khi sử dụng AI mới, chẳng hạn như một công cụ soạn giáo án. 

Trong một thông cáo báo chí sau đó, OpenAI nói rằng GPT-4 và những mô hình kế thừa của nó có khả năng tác động đáng kể đến xã hội theo cả hướng tích cực và tiêu cực. “Chúng tôi đang hợp tác với các nhà nghiên cứu bên ngoài để cải thiện và đánh giá tác động tiềm năng của AI mới cũng như giải quyết các vấn đề nguy hiểm có thể phát sinh trong hệ thống trong tương lai”. OpenAI sẽ bán quyền truy cập vào Giao diện lập trình ứng dụng (API) GPT-4 trên một hệ thống riêng biệt. Người dùng có thể đăng ký vào danh sách chờ.

GPT-4 sẽ giúp ích như thế nào trong tương lai? 

Với một số tính năng mới, GPT-4 hướng tới mục tiêu hiện đại hóa ChatGPT, giúp chatbot trở nên thông minh hơn và xử lý nhiều loại nội dung với tốc độ cao và ngôn ngữ tự nhiên hơn. Theo IDC, các lĩnh vực sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​AI này trong tương lai gần sẽ là ngân hàng, bán lẻ, dịch vụ chuyên nghiệp và sản xuất. “Các công nghệ AI như ChatGPT sẽ giúp mở rộng AI tới người”, nhà phân tích Xueqing Zhang của IDC nói với Forbes.

Theo dữ liệu của IDC được công bố vào cuối tuần trước, chi tiêu của doanh nghiệp và người tiêu dùng cho AI sẽ đạt 154 tỷ USD trong năm nay, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Đến năm 2026, con số đó sẽ tăng gấp đôi lên khoảng 300 tỷ USD.

>> Xem thêm các tin tức mới nhất hiện nay:Grab bắt tay ZaloPay – đón xu hướng không dùng tiền mặt 2023

Tags:

chatgpt