Ví điện tử là gì? Các loại ví điện tử phổ biến nhất hiện nay

Nhờ sự phát triển không ngừng của công nghệ, các loại ví điện tử tiện dụng đã được cho ra mắt trên thị trường và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người dùng. Không chỉ giúp thực hiện các giao dịch chuyển, nhận tiền một cách nhanh chóng, ví điện tử còn cung […]

Đã cập nhật 26 tháng 2 năm 2023

Bởi Bá An

Ví điện tử là gì? Các loại ví điện tử phổ biến nhất hiện nay

Nhờ sự phát triển không ngừng của công nghệ, các loại ví điện tử tiện dụng đã được cho ra mắt trên thị trường và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người dùng. Không chỉ giúp thực hiện các giao dịch chuyển, nhận tiền một cách nhanh chóng, ví điện tử còn cung cấp một số tiện ích, dịch vụ tiện lợi chẳng hạn như nạp thẻ game hay thanh toán internet online cho người sử dụng. Qua bài viết hôm nay, naptheonline.net sẽ cùng bạn tìm hiểu thông tin về ví điện tử là gì cũng như những loại ví đang được yêu thích hiện nay. Khám phá ngay!

>>> Xem thêm: Cách nhận và sử dụng mã giảm giá Google Play đơn giản nhất 

Ví điện tử là gì?

Ví điện tử là gì? Đây là thắc mắc chung của nhiều người dùng hiện nay. Thực tế, loại ví này còn có tên gọi thông dụng khác là ví số. Đây là một tài khoản online có khả năng thực hiện được các giao dịch trực tuyến một cách nhanh chóng và tiện lợi. Tài khoản trên ví điện tử có thể lưu giữ và ghi nhớ tất cả thông tin cá nhân mà người dùng cung cấp. 

Ngoài ra, ví điện tử cũng có thể được liên kết với tài khoản ngân hàng để việc thực hiện một số dịch vụ, tiện ích diễn ra đơn giản hơn. Chỉ cần sở hữu một thiết bị điện tử thông minh có kết nối với wifi hay 4G cùng tài khoản cá nhân đã đăng ký thì bạn hoàn toàn có thể tiến hành các giao dịch một cách dễ dàng dù ở bất kỳ nơi đâu. Với ví điện tử, bạn có thể nạp thẻ Soha, nạp tiền điện thoại cho người khác, nạp tiền K+,…

Ví điện tử là gì là thắc mắc chung của nhiều người dùng hiện nay
Ví điện tử là gì là thắc mắc chung của nhiều người dùng hiện nay (Nguồn: Internet)

Các chức năng nổi bật của ví điện tử 

Một trong những yếu tố khiến các loại ví điện tử được sử dụng nhiều trên thị trường hiện nay đó là nhờ các chức năng của ví điện tử mang lại. Cụ thể như sau: 

Chức năngVai trò
Chuyển và nhận tiềnThực hiện một cách đơn giản và nhanh chóng các giao dịch nhận tiền hay chuyển tiền cho người khác. 
Thanh toán hóa đơnVí điện tử giúp thanh toán tiện lợi những loại hóa đơn quen thuộc thường ngày như thanh toán tiền nước, thanh toán tiền điện, phí chung cư,…ngay tại nhà mà không cần đến tận nơi giao dịch.
Lưu trữ tiền trên mạng InternetGiảm bớt việc sử dụng tiền mặt để thanh toán các dịch vụ hằng ngày nhằm hạn chế những rủi ro không đáng có.  

Những lợi ích của ví điện tử 

Lợi ích của ví điện tử cũng là một yếu tố giúp ứng dụng này trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều người dùng hiện nay. Thực tế, khi sử dụng ví điện tử để thanh toán các dịch vụ, tiện ích sẽ mang lại một số ưu điểm như sau: 

 • Giúp tiết kiệm thời gian trong việc di chuyển đến các trung tâm giao dịch hay các quầy thanh toán trực tiếp để thực hiện những giao dịch chuyển hay nhận tiền tù đối tác, bạn bè hoặc người thân. Với ví điện tử, bạn hoàn toàn có thể thực hiện các dịch vụ kể trên ngay tại nhà. 
 • Mua sắm hàng hóa, dịch vụ trở nên đơn giản và nhanh chóng với ví điện tử khi chỉ bằng một vài cú nhấp lựa chọn lệnh là bạn đã có thể đặt hàng thành công. 
 • Thanh toán hóa đơn điện – nước dễ dàng, tiện lợi. 
 • Thực hiện những truy vấn số dư tài khoản một cách nhanh gọn nhằm kiểm soát sự biến động số tiền có trong tài khoản hiệu quả hơn. 

>>> Xem thêm: 

Lợi ích của ví điện tử là gì?
Lợi ích của ví điện tử là gì? (Nguồn: Internet)

Các loại ví điện tử phổ biến nhất hiện nay 

Ví điện tử dần chiếm sóng trên thị trường công nghệ số và trở thành ứng dụng quan trọng đối với nhiều dùng trong việc giải quyết các công việc cá nhân hằng ngày. Bên cạnh quan tâm đến định nghĩa ví điện tử là gì, nhiều người dùng cũng tìm hiểu các loại ví uy tín và phổ biến hiện nay.  

Ví điện tử MoMo

MoMo hiện đang là một trong những loại ví điện tử được nhiều người yêu thích nhất hiện nay. Sở hữu hơn 23 triệu người dùng cùng 120.000 điểm chấp nhận thanh toán, Momo cho phép liên kết với hơn 28 ngân hàng khác nhau trong và ngoài nước nhằm giúp người dùng linh hoạt hơn khi lựa chọn phương án thanh toán phù hợp. Một số ưu điểm nổi bật của loại ví này phải kể đến như: 

 • Chuyển và nhận tiền qua hoàn toàn miễn phí qua ví Momo. 
 • Nạp và rút tiền dễ dàng thông qua tài khoản ngân hàng đã liên kết. 
 • Nạp tiền điện thoại cho tất cả các nhà mạng phổ biến hiện nay nhanh chóng. 
 • Dễ dàng thực hiện thanh toán các hóa đơn quen thuộc như hóa đơn tiền điện, tiền nước, tiền mạng,….Bạn cũng có thể lưu trữ lại thông tin về hóa đơn để có thể cài đặt thanh toán tự động hàng tháng.
 • Mua vé máy bay, vé tàu hỏa, vé xem phim đơn giản, tiện lợi. 

>> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Nạp Tiền Vào Ví MoMo Đơn Giản, Miễn Phí

Ví điện tử Momo
Ví điện tử Momo được nhiều người ưa chuộng trên thị trường (Nguồn: Internet)

Ví điện tử ZaloPay 

ZaloPay cũng là ví điện tử nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người dùng trên thị trường. Đây là sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi Công ty cổ phần VNG. Vậy, tiện ích của ví điện tử là gì đối với những người dùng đăng ký tài khoản trên ZaloPay? Cụ thể, các tài khoản thuộc quyền quản lý của ví điện tử này sẽ nhận được các lợi ích như sau: 

 • Thanh toán dễ dàng với những loại hóa đơn tiện dụng. 
 • Nạp tiền điện thoại cho thuê bao một cách nhanh chóng.
 • Chuyển tiền đến tài khoản khác một cách nhanh chóng với 3 hình thức chuyển để người dùng có thể lựa chọn, bao gồm: chuyển tiền đến tài khoản liên kết 42 ngân hàng nội địa, chuyển tiền đến bạn bè (qua Zalo, số điện thoại, danh bạ) hoặc chuyển đến thẻ ATM của 43 ngân hàng nội địa.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách nạp tiền vào Zalo Pay cực nhanh và đơn giản 

Ví điện tử ZaloPay
Ví điện tử ZaloPay nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người dùng (Nguồn: Internet)

Ví điện tử Viettel Pay 

Ví điện tử thanh toán di động ViettelPay là sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel. Ứng dụng giúp người dùng giải quyết các nhu cầu thanh toán trong cuộc sống hằng ngày một cách tiện lợi và nhanh chóng. Với loại ví thông minh này, bạn hoàn toàn có thể thực hiện thanh toán những hóa đơn, chuyển hay nhận tiền, thậm chí là mua và nạp thẻ cào…trực tiếp chỉ bằng vài thao tác trên chiếc Smartphone. 

>> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Nạp Tiền Vào Viettel Pay Nhanh Chóng, Miễn Phí 

Ví điện tử thanh toán di động ViettelPay
Ví điện tử thanh toán di động ViettelPay cho phép người dùng nạp thẻ cào trực tiếp trên điện thoại (Nguồn: Internet)

Ví điện tử AirPay 

Ví điện tử Airpay đã có mặt từ lâu trên thị trường điện tử. Sau một thời gian đồng hành cùng người tiêu dùng, vào ngày 8/6/2021, ví đã chính thức đổi tên thành ShopeePay. Nhờ tích hợp với sàn thương mại điện tử Shopee, ví điện tử này ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm bởi các tín đồ mua sắm. Thông qua ví điện tử ShopeePay, bạn có thể thực hiện thanh toán trực tuyến vô cùng đơn giản và dễ dàng cho tất cả những hóa đơn cũng như giao dịch mua sắm trên sàn thương mại này. Bên cạnh đó, khi thanh toán qua ví, bạn cũng sẽ được hưởng nhiều ưu đãi cực kỳ hấp dẫn cùng hàng ngàn deal hời từ Shopee cung cấp. 

>> Xem thêm:

Ví Airpay chính thức đổi tên thành ShopeePay vào ngày 8/6/2021
Ví Airpay chính thức đổi tên thành ShopeePay vào ngày 8/6/2021 (Nguồn: Internet)

Ví điện tử Moca (Grab)

Bên cạnh quan tâm đến khái niệm ví điện tử là gì? Cách phân loại ví điện tử? Thì một số người dùng cũng tìm kiếm thông tin về ví điện tử Moca (Grab). Thực tế, đây là loại ví  điện tử được tích hợp cùng với ứng dụng gọi xe công nghệ phổ biến được yêu thích trên thị trường hiện nay – Grab. Tương tự như cách thức hoạt động của những loại ví điện tử khác, Moca cũng cho phép người dùng thực hiện các lệnh thanh toán hóa đơn hay những cuốc xe một cách nhanh chóng và đơn giản. Không dừng lại ở đó, Moca cũng hỗ trợ người dùng trong việc quản lý chi tiêu một cách hiệu quả. 

Ví Moca được tích hợp với ứng dụng gọi xe Grab
Ví Moca được tích hợp với ứng dụng gọi xe Grab (Nguồn: Internet)

Ví điện tử VTC Pay

VTC Pay là ứng dụng thuộc quyền quản lý của Tổng công ty truyền thông đa phương tiện VTC. Đây cũng là loại ví điện tử được cấp phép hoạt động thông qua Ngân hàng nhà nước Việt Nam. Vì vậy, VTC Pay cho phép người dùng liên kết với hơn 33 ngân hàng cũng như 3 tổ chức thẻ quốc tế, từ đó, bạn có thể chủ động và linh hoạt trong việc lựa chọn ngân hàng tương ứng để liên kết và giao dịch. Với VTC Pay, bạn có thể thanh toán các giao dịch chuyển và nhận tiền, thanh toán các loại hóa đơn, nạp tiền cho thẻ trả trước hoặc thẻ trả sau,…một cách tiện lợi. 

>>> Xem thêm: 

VTC Pay cho phép người dùng liên kết với hơn 33 ngân hàng khác nhau
VTC Pay cho phép người dùng liên kết với hơn 33 ngân hàng khác nhau (Nguồn: Internet)

Ví điện tử Timo 

Ra mắt từ đầu năm 2015, Timo được biết đến là một trong những ngân hàng điện tử đầu tiên hoạt động tại Việt Nam và thuộc quyền quản lý bởi ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đầu tư và phát triển. Đây cũng là nền tảng quản lý tài chính thông minh, có khả năng thay thế cho hình thức ngân hàng truyền thống trên thị trường. Hiện nay, Timo đang cung cấp đa dạng các loại hình dịch vụ tiện ích cho người tiêu dùng, cụ thể phải kể đến như:

 • Chuyển tiền trong cùng hay khác hệ thống ngân hàng một cách nhanh chóng và đơn giản. 
 • Rút tiền hoàn toàn miễn phí qua hơn 17.000+ ATM.
 • Thanh toán những hóa đơn sinh hoạt thường ngày một cách dễ dàng như hóa đơn internet, điện, nước, truyền hình cáp cũng như các loại hóa đơn mua sắm.

>>> Xem thêm: Cách thanh toán internet Viettel đơn giản, nhanh chóng 

Ngân hàng số Timo thế hệ mới trên thị trường
Ngân hàng số Timo thế hệ mới trên thị trường (Nguồn: Internet)

Hướng dẫn sử dụng ví điện tử an toàn 

Một số bài nghiên cứu về ví điện tử là gì, cách thức hoạt động của ví điện tử đã chỉ ra rằng dù một số loại ví điện tử hiện nay có khả năng bảo mật cao nhưng rủi ro khi sử dụng ví điện tử là hoàn toàn không thể tránh khỏi nếu bạn không cẩn thận trong quá trình thực hiện giao dịch thông qua loại ví này. Do đó, để đảm bảo tuyệt mật cho thông tin cá nhân của mình, tránh kẻ gian lấy cắp để lấy tiền trong tài khoản, bạn cần tìm hiểu cách sử dụng ví an toàn như bên dưới đây: 

Cách liên kết ví điện tử với tài khoản ngân hàng

 • Bước 1: Đăng ký mở tài khoản cá nhân trên ví điện tử.
 • Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản vừa đăng ký. 
 • Bước 3: Liên kết ví điện tử với tài khoản ngân hàng mà bạn đang sử dụng để thực hiện các giao dịch thanh toán. Lưu ý là tài khoản ngân hàng này cần đăng ký dịch vụ Internet Banking trước đó.
 • Bước 4: Cung cấp các thông tin liên quan để hoàn thành việc liên kết.
 • Bước 5: Nhập mã xác thực OTP để xác nhận lại một lần nữa trước khi liên kết thành công. 

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách chuyển tiền từ sim sang ví điện tử đơn giản

Cách dùng ví điện tử thực hiện giao dịch 

 • Bước 1: Đăng nhập tài khoản đã đăng ký trước đó để mở ví điện tử bằng mật khẩu hoặc vân tay. 
 • Bước 2: Sử dụng những tính năng mà ví điện tử cung cấp như: thanh toán, mua vé xem phim, mua gói cước data, nạp thẻ điện thoại,…
 • Bước 3: Chọn nguồn tiền để thanh toán bao gồm tài khoản ngân hàng liên kết hay tài khoản trên ví điện tử.
 • Bước 4: Xác nhận giao dịch bằng mật khẩu hoặc mã OTP.
 • Bước 5: Kết thúc giao dịch và thoát ví điện tử để đảm bảo an toàn.
Sau khi kết thúc giao dịch nên thoát khỏi ví để đảm bảo an toàn
Sau khi kết thúc giao dịch nên thoát khỏi ví để đảm bảo an toàn (Nguồn: Internet)

Cần lưu ý điều gì khi sử dụng ví điện tử?

Hiểu rõ thông tin về ví điện tử là gì sẽ giúp người tiêu dùng tối ưu và gia tăng hiệu quả sử dụng các dịch vụ mà ví điện tử mang lại. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải lưu ý một số vấn đề sau khi sử dụng các chức năng của ví điện tử

 • Luôn chủ động trong việc bảo mật thông tin trên ví  nhằm tránh trường hợp bị kẻ gian trục lợi. 
 • Không dùng chung tài khoản trên ví điện tử với người khác để đảm bảo an toàn và dễ dàng hơn trong việc kiểm soát chi tiêu tài chính.
 • Cài đặt thêm các bước xác thực giao dịch bằng mã OTP để đảm bảo quyền lợi cá nhân.
 • Chủ động thay đổi mật khẩu từ 6 tháng/ lần nhằm tránh các rủi ro khi sử dụng ví điện tử có thể xảy ra.  

>> Xem thêm: 

Ví điện tử khác gì tài khoản ngân hàng?

Ngoài thắc mắc ví điện tử là gì, nhiều người cũng tự hỏi liệu ví điện tử khác gì tài khoản ngân hàng. Trên thực tế, hai hình thức này vốn dĩ tồn tại những điểm khác biệt rõ rệt như sau: 

Ngân hàng sốVí điện tử 
Khái niệmLà một hình thức ngân hàng, kế thừa gần như là toàn bộ những tính năng của ngân hàng theo phương thức truyền thống, giúp người dùng thực hiện tất cả các giao dịch liên quan đến tài chính.Một tài khoản trực tuyến dùng để lưu trữ tiền và được sử dụng cho việc thanh toán các hóa đơn điện tử, giao dịch trực tuyến.
Phương tiện sử dụngHoạt động trên các nền tảng website và các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảngTrên những nền tảng điện thoại di động thông minh có hệ điều hành Android, IOS
Chức năng-Nạp tiền vào tài khoản, chuyển tiền đến các tài khoản khác, rút tiền mặt.
-Thanh toán các hóa đơn trực tuyến.
-Vay tín dụng, gửi tiền tiết kiệm theo kỳ hạn, gửi tiết kiệm không kỳ hạn.
– Chuyển tiền đến ví điện tử hay tài khoản ngân hàng khác một cách tiện lợi và nhanh chóng.
-Thanh toán những hóa đơn tiêu dùng hằng ngày, tiền nhà chung cư, mua vé phim, thẻ điện thoại, nạp thẻ data
– Lưu trữ tiền tệ

Trên đây là các thông tin về ví điện tử là gì cũng như các loại ví điện tử phổ biến hiện nay. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn sẽ tìm được loại ví điện tử phù hợp với nhu cầu sử dụng để có thể sử dụng các dịch vụ tiện ích mà ứng dụng thông minh này cung cấp, từ đó, các giao dịch thanh toán thường ngày sẽ trở nên đơn giản hơn. 

>>> Tham khảo thêm những bài viết liên quan: